Thông tin thêm về hai trường hợp mắc Zika tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hai bệnh nhân trên đều do muỗi truyền chứ không phải lấy truyền qua con đường khác.

Trong hai bệnh nhân trên, bệnh nhân nữ, 64 tuổi ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa không có tiền sử đi hay đến nơi có dịch. Gia đinh và những người xung quanh không có biểu hiện ốm. Cơ quan chức năng đã triển khai các biện pháp cần thiết.  
 

 

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu bị Zika dễ khiến trẻ bị đầu nhỏ (ảnh minh họa, nguồn: Internet)


Còn bệnh nhân tại TP HCM 33 tuổi, có thai tuần thứ 8, khởi phát bệnh ngày 29/3, có chồng làm việc tại Malaysia về Việt Nam trước đó 14 ngày. Ở Việt Nam chồng bệnh nhân không có biểu hiệu bệnh. Xung quanh bệnh nhân này cũng có người ốm, trong đó có cô con gái 2 tuổi trước đó 1 tuần bị sốt, kết quả xét nghiệm Zikia âm tính.

Đáng chú ý là vi rút Zika ở hai bệnh nhân trên thuộc dòng vi rút ở châu Á, giống chủng đang lưu hành ở Trung Quốc. Hai trường hợp mắc Zika đều do muỗi truyền, chứ không phải do tình dục hoặc con đường lây truyền khác.

Trước thắc mắc về việc hai trường hợp trên có phải là trong bốn trường hợp mà cách đây ít ngày có thông tin là dương tính với vi rút Zika, ông Trần Đắc Phu-Cục trưởng Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế cho biết, bốn trường hợp mà những ngày trước có thông tin là dương tính tính với vi rút Zika, sau đó xét nghiệm lại cho âm tính là hoàn toàn khác với hai trường hợp hôm nay. Hai trường hợp mới mắc vào cuối tháng 3. Đến nay xét nghiệm trên 1.200 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm vi rút Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước mới phát hiện 2 trường hợp này.

Phí xét nghiệm vi rút Zika là khá cao (hơn 1 triệu đồng). Về vấn đề này, ông Nguyễn Nam Liên- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Y tế cho hay, với trường hợp cơ quan phòng chống dịch chỉ định lấy mẫu xét nghiệm để xác định vi rút Zika thì được miễn phí, nhưng những trường hợp tự đi xét nghiệm tại bệnh viện, nếu có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được Bảo hiểm y tế thanh toán, còn không sẽ phải tự trả.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika bởi hiện nay có sự giao lưu đi lại giữa các quốc gia cũng như giữa các địa phương trong cả nước, đồng thời Việt Nam có lưu hành muỗi vằn là vét tơ truyền bệnh và chưa có miễn dịch trong cộng đồng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long trấn an người dân không nên quá lo lắng, bởi bệnh này  nhẹ hơn bệnh sốt xuất huyết, diễn biến ở mức độ vừa, nhẹ, nhiều trường hợp không có biểu hiện triệu chứng và tự khỏi nên không ảnh hưởng tới sức khỏe, chỉ e ngại là có mối liên quan tiềm ẩn giữa nhiễm vi rút Zika ở phụ nữ có thai và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nên cần quan tâm đến việc phòng bệnh và theo dõi sức khỏe cho phụ nữ đang mang thai, người dự định có thai và phụ nữ mang thai nhiễm vi rút Zika, bởi vi rút Zika khiến trẻ sinh ra có đầu dị dạng, não phát triển lệch lạc hoặc không phát triển dẫn khuyết tật trí tuệ, vận động.

Biện pháp tốt nhất để phòng chống Zika là chống muỗi đốt, diệt loăng quăng, bọ gậy.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, không phải tất cả trường hợp nhiễm Zika đều có khả năng gây tật đầu nhỏ. Vì thế, người dân không nên quá lo lắng, với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có biểu hiệu, triệu chứng Zika thì đến cơ sơ y tế theo dõi; những phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu ở vùng có dịch, có biểu hiện triệu chứng  thì mới đến cơ sở y tế  xét nghiệm chứ không nên đổ dồn đến cơ sở y tế để xét nghiệm.

Ông cũng nhấn mạnh, phòng nhiễm Zika không cần hạn chế hình thức đi lại, không hạn chế du lịch, nhưng phụ nữ có thai không nên đến vùng có dịch khi không thực sự cần thiết.